ป๋ากิ๊ก เอ่อถึงสถานการณ์ ในประเทศพม่า

#ป๋ากิ๊ก ว่าด้วยเรื่องรัฐประหารที่เมียนมาร์

  • ต้องบอกเลยว่ายังคงเป็นกระเเสการเมืองที่หลายคนต่างพากันจับตามองกันอยู่ในตอนนี้ หลังจากที่ประเทศพม่า ทหารได้ทำการรัฐประหาร

  • จนทำให้ศิลปิน-ดารานักเเสดง       ในประเทศพม่าต้องพากันออกมาเป็นกระบอกเสียงของการปฏิเสธอำนาจของรัฐบาล ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

ล่าสุด ทางด้านป๋ากิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวทางเฟซบุ๊กว่า

  • ว่าด้วยเรื่องรัฐประหารที่เมียนมาร์ ส่วนตัวผมคิดว่าอย่าไปยุ่ง อย่าไปเรียกร้องแทนเขาเลยนะ ให้ฝุ่นมันจางก่อนไม๊? เดี๋ยวก็เห็นว่าอะไรเป็นอะไร… หรือรอให้เค้าเรียกให้ช่วยก่อน ก็ยังดี มันก็เหมือนคนข้างบ้านเค้าตีกันอ่ะ พอเค้าดีกันเราจะหมานะ…บทความของคุณ Paul McIntosh มาอีกแล้ว ลองอ่านกันดูครับ ยาวนิดนึงแต่เขียนดีครับcr: Paul McIntosh,

รัฐประหารที่พม่า

  • กะลาประชาธิปไตยก็ยังโหนกันมีขาประจำ “จอมเเซะหัวกระเซิง”เรียนน้อย แต่มั่นใจผิดว่าตนรู้เยอะตะโกนถามอย่างมาดมั่น ในคำถามที่คิดว่าฉลาด…”กองเชียร์ประยุทธ์รู้สึกอย่างไร”ผมซึ่งถูกชี้หน้ายัดเยียดให้เป็นสลิ่มเสมอ …

ขอใช้สิทธิ์ในการพาดพิงตอบว่า

  • รู้สึกว่า….ประเทศไทย โชคดีมากที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์บารมี และอำนาจเดียว ที่เป็นจุดสร้างสมดุลของทุกสิ่งทุกอย่างในแผ่นดินนักการเมือง… ไม่กล้าเลวจนเกินงาม เพราะเกรงขามในอำนาจ และพระบารมี

  • นักรัฐประหาร… ไม่กล้าแตะต้อง ไม่กล้ารุนแรงกับประชาชนของพระราชาทุกครั้งที่ทำการสำเร็จ จะต้องเข้าไปขอพระราชทานอภัยโทษ … ขอพระราชอำนาจมาใช้ชั่วคราว เพื่อจะได้บริหารบ้านเมืองได้

จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญใหม่และต้องรีบคืนอำนาจนั้น จนเป็นที่มาของความพยายามบิดเบือน ว่าสถาบันอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร ซึ่งไม่เป็นความจริง

  • ถ้าไม่มีสถาบัน…ไม่มีสิ่งที่ผู้ใดเคารพยำเกรง และไม่มีความเกรงใจ …คนที่ถืออาวุธอาจไล่ล่าคนเห็นต่าง…ทำลายล้างชีวิต โดยไม่สนใจสิ่งใดไม่มีอะไรการันตี …ว่าไม่มีสถาบันแล้วจะไม่มีรัฐประหาร …ตราบใดประเทศยังมีผลประโยชน์มีการเข้าถึงอำนาจ…. และทหารยังมีปืน

ประเทศอาจจะไม่มีรัฐประหารหลายครั้งแต่มีสิทธิจะเป็นครั้งเดียวที่ลากยาวนานหลายสิบปีอย่าหวังว่าเมื่อเป็นแบบนั้น ต่างชาติจะมาช่วยเพราะถ้าไม่มีผลประโยชน์ใด…… จะมีใครต้องมาเหลียวแล …หรือถ้ามาก็ต้องการจะมาสูบผลประโยชน์คืนกลับไปจนเกินคุ้ม

เรามีสิ่งดีงาม … ดูแลประเทศให้ค่อยๆ เดินก้าวไปอย่างมั่นคงอยู่แล้วเพียงอย่าหลงคารมนักการเมือง …เล่นการเมือง… เชียร์การเมือง .. เเค่ระดับการเมืองอย่ายุ่งเกี่ยวกับสถาบัน…เหมือนที่พรรค (อะ)ไรพยายามทำกันเพราะไม่ว่ายุคสมัยใด …หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งไหนอย่างไร …คนที่ได้ประโยชน์สูงสุด…. ไม่เคยจะเป็น.. ประชาชนphoto by LekThana”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *