ปริม อินทวงศ์ อ ดีตวอลเลย์บอลทีมชาติ

#ปริม อินทวงศ์ อดีตมือเซตอัจฉริยะกับชีวิตวิถีธรรมชาติ

  • ปริม อินทวงศ์ สาวจากเมืองเชียงราย เป็นมือตีซ้ายพิฆาต มาก่อน เล่นให้โรงเรียนดำรงราษฎร์ จังหวัดเชียงราย ร่วมทีมภาคเหนือมาแข่งเยาวชน 18 ปี พาวเวอร์ ทัวร์นาเมนต์ ครั้งแรกๆ ถึงตอนนี้รายการนี้ก็ยี่สิบกว่าปีแล้วกับรายการนี้ จากนั้นมาก็ได้มาเรียนในกรุงเทพฯ ที่โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์ นนทบุรี เข้าสังกัดไทยน้ำทิพย์

  • ติดทีมชาติชุดใหญ่ ตั้งแต่วัยไม่ถึงยี่สิบปีในศึกชิงแชมป์เอเชีย และซีเกมส์ ครั้งที่ 14                      ที่อินโดนีเซีย แต่ต้องมาเป็น มือเซต เพราะ ”ครูกิต” กิตติศักดิ์ ขันทอง โค้ชทีมชาติเห็นแวว เลยจับให้เล่นตำแหน่งนี้ ที่เจ้าตัวรู้ทีแรกถึงกับขอกลับบ้าน ก่อนจะกลับใจเข้าค่ายซ้อมต่อ มาฝึกเซตโดยมี ”พี่จิ๋ว” พิชัย ทัศนยิ่งยง อดีตมือเซตธนาคารกรุงเทพ เป็นผู้ฝึกให้

จากนั้นมาชื่อ ปริม อินทวงศ์ ก็กระฉ่อนวงการลูกยาง จนได้ฉายา ”มือเซตอัจฉริยะ”

  • เล่นกับทีมชาติกว่าสิบปี กับสโมสรไทยน้ำทิพย์ก่อนมาอยู่กับบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด จนถึงวันนี้ วันที่เธอเป็น พี่ใหญ่ ของน้องๆ อดีตทีมชาติอีกหลายชีวิต ที่อยู่เป็นครอบครัวเดียวกัน

นอกจากนี้การใช้ชีวิตของเธอก็ถือว่าไม่ธรรมดากับความสุขบนพื้นที่ขนาด 5 ไร่ ในจังหวัดนครนายก ที่เธอเรียกมันว่า “บ้านดิน” ที่เริ่มต้นจากการไม่มีอะไรเลยมีเพียงผืนดินเปล่าๆ แม้กระทั่งน้ำประปา และไฟฟ้า ก็ยังไม่เข้า

ก่อนที่ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา

  • เธอและ คุณเต้ อดีตโปรกอล์ฟ สามีของเธอ ได้ลงทุนลงแรงสร้างมันให้เป็นจริงแบบชีวิตเกษตรอินทรีย์ตามวิถีพอเพียง ด้วยการทำแปลงผักปลอดสารพิษ, ทำเล้าไก่, สวนผลไม้ และขุดบ่อเลี้ยงปลา

 

เห็นการใช้ชีวิตของเธอแล้วต้องบอกว่ามันคือความสุขที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง แน่นอนปริม อินทวงศ์ ตำนานวอลเลย์บอลสาวไทย เปิดเผยถึงความสำเร็จในการคว้าแชมป์วอลเลย์หญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 17 ของสาวไทยว่า..

มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้ได้มาซึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ด้วย “ความเพียรพยายาม” มีนักกีฬาที่แข็งแกร่ง มีหัวจิตหัวใจของความเป็นนักสู้อยู่เต็มเปี่ยม มีโค้ชที่เก่งในการวางแผนฝึกซ้อมและแข่งขัน

 

มีสมาคมที่ช่วยกันทำงานแบบไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวแอบแฝง มีนายกสมาคม “ท่านสมพร ใช้บางยาง” ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และทำงานแบบลุยสุดสุด เป็นนายกสมาคมที่ติดดินมากๆ ลงมาลุยหน้างานกับคณะทำงานตลอด…

ใครไม่รู้จัก คงคิดว่าท่านเป็นฝ่ายจัดการแข่งขัน เมื่อเรามีองค์ประกอบที่ดีพอ ชัยชนะในวันนี้จึงไม่ใช่เรื่อง “surprise” อีกต่อไป

แต่หนนี้ อยากสะท้อนในอีกมุมที่ไม่ค่อยจะมีใครพูดถึงนักคือปัจจัย “กองเชียร์” ทุกครั้งที่มีการจัดแข่งที่บ้านเรา เห็นได้ชัดว่ากองเชียร์ของเราเชียร์กันแบบสุดตัว มีบรรยากาศการเชียร์ที่น่ารัก สร้างรอยยิ้มให้กับทุกฝ่าย ท่านนายกสมาคมบอกว่า

แม้แต่ตัวแทนสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ที่ทำหน้าที่ควบคุมการแข่งขันเวิลด์กรังปรีซ์ 2013 ที่ประเทศไทยหนก่อน ก็ยังกล่าวชื่นชมว่า “เขาไปคุมการแข่งขันมาทั่วโลก ไม่เคยเห็นกองเชียร์ที่ไหนในโลกเชียร์ได้สนุกและมีมารยาทได้ดีเท่านี้” น่าภูมิใจที่สุด

สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียที่โคราชในนัดตัดเชือกกับจีน เราเอาชนะมาแบบคนดูหัวใจจะวาย 3-2 เซต และนัดชิงชนะเลิศที่เราตอกย้ำชัยชนะเหนือญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 แบบขาดลอย 3-0 แน่นอนว่าสาวไทยของเราโชว์ศักยภาพในการเล่นได้

อย่างยอดเยี่ยมทั้งเกมรุกที่รวดเร็วและหลากหลาย เป็นจุดเด่นของเรา เกมเสิร์ฟที่กดดันและทำลายเกมรุกที่มีประสิทธิภาพของคู่ต่อสู้แล้ว ที่เห็นเด่นชัดมากคือเกมรับที่มีประสิทธิภาพของเรา เรียกได้ว่าเหนียวสุดสุด

ขุดขึ้นมาเล่นกันเลยทีเดียวนั่งดูหน้าจอทีวี เห็นน้องเล่นเกมรับแบบนี้ บอกตัวเองว่าวันนี้เกมเป็นของเราแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *